Sếp Hay Xếp? Dùng Thế Nào Để Đúng Chính Tả?

Sếp hay xếp có ý nghĩa gì?

Sếp hay xếp là thắc mắc của rất nhiều người, thậm chí còn có người không thể phân biệt được hai từ ngữ này nên dùng khi nào và trong hoàn cảnh nào. Tiếng Việt là ngôn ngữ tương đối khó và phức tạp. Nếu bạn cũng thường xuyên mắc lỗi hai từ này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan hai từ ngữ sếp và xếp trong tiếng Việt 

Tuy có vẻ đơn giản những không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và cách dùng của hai từ sếp và xếp. Do đó, nhiều người thường xuyên bị nhầm lẫn và dùng sai hai từ ngữ này. Vậy sếp hay xếp, dùng như nào mới đúng? Để có câu trả lời, bạn cần tìm hiểu ý nghĩa riêng của từng từ ngữ như sau:

Từ ngữ sếp nghĩa là gì?

Sếp trong từ điển tiếng Việt được định nghĩa là từ dùng để chỉ địa vị, chức vụ cao của một cá nhân trong công ty, tổ chức kinh doanh. Nó được xếp vào nhóm danh từ. Bạn có thể đã bắt gặp các từ ngữ xưng hô trong công việc như  sếp tổng, sếp phó, sếp cục, ông sếp, chủ tịch, bà sếp…

Xem thêm:  Giấu Hay Dấu? Đâu Là Cách Viết Đúng Chính Tả Trong Tiếng Việt

Đây là từ ngữ mà nhân viên cấp dưới phải dùng để gọi, xưng hô và giao tiếp với cấp trên, lãnh đạo của mình hoặc người vị trí quản lý trong công ty, doanh nghiệp.

Từ ngữ xếp có ý nghĩa gì?

Trong khi đó, xếp lại là một từ ngữ thuộc động từ, nó khác hoàn toàn so với danh từ sếp ở trên. Vậy nên, không thể dùng sếp hay xếp trong cùng một trường hợp được.

Ý nghĩa của từ ngữ này là chỉ hành động đang sắp xếp một sự việc, vấn đề gì đó. Ví dụ, bạn sắp xếp đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp công việc, sắp xếp thời gian rảnh, sắp xếp nhân sự hay sắp xếp cửa hàng… Ngoài ra, xếp cũng mang ý nghĩa danh từ chỉ đồ vật như tờ giấy, thiệp mời, phong bì… Trái ngược với sếp là danh từ chỉ người.

Sếp hay xếp có ý nghĩa gì?
Sếp hay xếp có ý nghĩa gì?

Xưng hô với lãnh đạo cấp trên là sếp hay xếp mới đúng chính tả?

Với những thông tin ở trên, có thể thấy không thể dùng sếp hay xếp để xưng hô, giao tiếp với cấp trên, lãnh đạo của mình. Chỉ có một trường hợp duy nhất là đúng chính tả khi gọi lãnh đạo là sếp. Bởi đây là danh từ chỉ người ở vị trí cao hơn mình trong công việc.

Trong tình huống chỉ hành động hay đồ vật thì bạn phải sử dụng từ xếp. Nó thường đứng sau từ sắp để bổ nghĩa cho động từ chính. Về cơ bản, cách phát âm của sếp hay xếp tương tự như nhau nên có rất nhiều người nhầm lẫn. Nói thì không sao nhưng khi viết ra mà nhầm lẫn thì quả là tai hoạ. Đặc biệt là khi bạn xưng hô với cấp trên và sử dụng nó trong môi trường công sở,.

Xem thêm:  Dì Hay Gì - Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Đúng Trong Tiếng Việt

Bạn cũng cần lưu ý rằng sếp chỉ được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp. Còn đối với môi trường nhà nước, người ta sẽ không dùng từ sếp mà sẽ xưng hô theo cấp bậc lãnh đạo.

Từ ngữ sắp xếp hay sắp sếp là chuẩn?

Tất nhiên sắp xếp mới là từ ngữ đúng chính tả. Ý nghĩa của nó theo từ điển tiếng Việt là động từ chỉ hành động, quá trình thay đổi vị trí đồ vật, sự vật theo ý mình một cách gọn gàng, khoa học và logic. Như đã ví dụ ở trên, bạn có thể dùng từ ngữ này để chỉ sắp xếp lịch trình, sắp xếp kế hoạch, sắp xếp công việc, sắp xếp đồ đạc, sắp xếp bài vở…

Sắp xếp hay sắp xếp?
Sắp xếp hay sắp xếp?

Một số ví dụ khác giúp bạn phân biệt rõ sếp hay xếp

Dưới đây là một vài ví dụ điển hình về cách dùng sếp hay xếp để bạn tham khảo:

  • Thu sếp hay thu xếp? Đáp án đúng là thu xếp, nó có nghĩa tương đồng với từ sắp xếp.
  • Ông sếp hay ông xếp? Đáp án là ông sếp, dừng chỉ gọi, xưng hô với lãnh đạo cấp trên.
  • Sếp tổng giám đốc hay là xếp tổng giám đốc? Đương nhiên là sếp tổng giám đốc là đúng chính tả.
  • Cấp trên của mình được gọi là “sếp” hay “xếp”? Tất nhiên là gọi bằng sếp.

Một số sai lầm khi dùng sếp hay xếp phổ biến nhất

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi dùng sếp hay xếp mà bạn nên biết để tránh:

Xem thêm:  Nề nếp hay nền nếp, từ nào đúng chính tả trong tiếng Việt?

Viết sai chính tả: nguyên nhân có thể là nhầm lẫn hoặc không phân biệt được 2 từ ngữ này.
Sử dụng sai ngữ cảnh: hậu quả là khiến đối phương hiểu nhầm ý bạn muốn truyền tải, thể hiện sự không chuyên nghiệp trong công việc.

  • Lỗi phát âm: sếp và xếp đều có âm phát âm giống nhau là s. Tuy nhiên, sếp là s nặng còn xếp là s nhẹ.
  • Sai ngữ pháp: dùng sai từ sếp và xếp cũng làm thay đổi nghĩa của cả câu.
  • Sai do vùng miền: Ở một số vùng miền, người dân có thể bị ngọng vần s và x dẫn đến dùng từ ngữ sai, làm thay đổi nghĩa của câu nói. Điều này khiến đối phương không thể hiểu rõ được ý mà bạn muốn truyền tải.
Những lỗi thường gặp khi sử dụng sếp và xếp. 
Những lỗi thường gặp khi sử dụng sếp và xếp.

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin giải đáp xếp là gì, sếp là gì và nên dùng sếp hay xếp? Câu trả lời là tuỳ vào từng tình huống, ngữ cảnh để chọn từ phù hợp nhất và đảm bảo đúng chính tả. Nếu còn thắc mắc gì về từ ngữ tiếng Việt, hãy tiếp tục theo dõi trang web nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *