Săm Hay Xăm – Giải thích Ý Nghĩa Và Cách Viết Chuẩn Chính Tả

y-nghia-sam-hay-xam

Săm hay xăm đâu mới là từ viết đúng chính tả? Đây là thắc mắc chung phổ biến của rất nhiều người. Đã có rất nhiều người sử dụng sai từ “xăm” / “săm” trong văn bản viết và phát âm sai trong văn bản nói. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cụ thể về vấn đề này ngay sau đây nhé !

Ý nghĩa từ xăm và săm 

Trong từ điển tiếng Việt của giáo sư Nguyễn Lân, cả hai từ săm hay xăm đều có ý nghĩa. Trong vai trò là một danh từ, động từ hay trạng từ thì săm hay xăm đều mang những hàm nghĩa khác nhau:

y-nghia-sam-hay-xam
Ý nghĩa từ xăm và săm 

Xăm

Xăm (danh từ): Được hiểu là lưới dùng để bắt tôm tép, hay cá con. Hoặc cũng có thể hiểu là quẻ thẻ xin ở đền chùa để dự đoán tương lai.
Xăm (động từ): Được hiểu là hành động ghi dấu bằng mực lên da tạo thành các hình thù theo mong muốn của chủ nhân. Đối với hành động xăm lên động vật thường được sử dụng với mục đích đánh dấu quyền sở hữu.
Xăm (trạng từ): Được hiểu là dáng đi lăm lăm tới một điểm cố định.

Xem thêm:  Dư giả hay dư dả? Từ nào mới là đúng?

Săm

Săm (danh từ): Được hiểu là ống tròn khép kín, sử dụng để chứa khí nén, đặt trong lốp bánh xe ô tô, mô tô hay xe đạp. Hoặc cũng có thể hiểu là phòng ngủ ở khách sạn – nhà săm. Đây là từ được dùng dưới thời Pháp thuộc để chỉ nhà chứa gái mại dâm.
Săm (động từ): Được hiểu là hành động soi mói, tìm kiếm thông tin, bới móc chuyện đời tư,..Từ này thường thường được ghép với từ săm soi, sử dụng khá phổ biến trong đời sống thường ngày.

Nguyên nhân viết sai chính tả săm hay xăm

Hiện nay, việc viết sai chính tả hai từ săm hay xăm khá phổ biến. Cũng chính vì sự phổ biến này mà khi một từ viết sai khiến cả cộng đồng lầm tưởng đó là cách viết đúng mà không tìm hiểu kỹ cách viết săm/xăm chuẩn chính tả.

sam-hay-xam-can-biet
Nguyên nhân viết sai chính tả săm hay xăm

Nguyên nhân chính dẫn tới việc viết sai chính tả hai từ săm hay xăm đó là:

Phát âm sai săm hay xăm

Thông thường, tiếng Việt phát âm thế nào thì viết chữ sẽ như vậy. Do việc nhầm lẫn giữa âm đầu săm hay xăm (s/x) nên việc nhiều người dùng sai xăm, săm rất phổ biến. Hơn nữa, do đặc trưng vùng miền, phương ngữ nên dẫn tới cách viết sai.

Không nắm rõ những quy tắc chính tả

Do trong quá trình học, nhiều người không tập trung, không chú ý tới luật chính tả quy định về những âm ghép với s/x. Vì thế, trong quá trình sử dụng từ săm hay xăm thường lúng túng không biết khi nào dùng săm, khi nào dùng xăm.

Xem thêm:  Nề nếp hay nền nếp, từ nào đúng chính tả trong tiếng Việt?

Không nắm được nghĩa của từ

Xăm, săm có nhiều nghĩa khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc người dùng khó phân biệt được săm hay xăm trong từng ngữ cảnh. Điều này vô cùng khó khăn nếu các bạn không hiểu được cụ thể từng ý nghĩa của từ.

Săm hay xăm viết đúng chính tả?

Thực tế, để biết cụ thể nên dùng săm hay xăm sẽ phụ thuộc vào từng ngữ cảnh. Trong mỗi trường hợp, tình huống, đối tượng, sự vật, sự việc muốn nhắc tới sẽ áp dụng xăm hay săm cho phù hợp.

 

sam-hay-xam
Săm hay xăm viết đúng chính tả?

Hơn nữa, khi săm hay xăm ghép với một từ khác thì ý nghĩa lại hoàn toàn khác biệt. Vì thế, các bạn nên tìm hiểu kỹ từ điển để có được cách viết, cách đọc chuẩn. Ví dụ: Xăm mình, xa xăm, săm soi, nhà săm, xăm xăm, săm lốp, nổ săm, banh săm,…

Trên đây là những giải đáp chi tiết giúp các bạn hiểu rõ săm hay xăm. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc phân biệt từ ngữ. Đồng thời, có được những lựa chọn hợp lý trong từng ngữ cảnh, văn bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *