Nhậm Chức Hay Nhận Chức Sử Dụng Từ Nào Mới Là Đúng Chính Tả

su-dung-nham-chuc-hay-nhan-chuc-moi-dung-chinh-ta

Việc phát âm nhầm lẫn giữa những từ gần giống nhau chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Nhậm chức hay nhận chức hiện gây nên khá nhiều tranh cãi, đây là những cụm từ rất hay gây nhầm lẫn. Để hiểu biết rõ hơn hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ càng qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Nhậm chức hay nhận chức mới là đúng chính tả

su-dung-nham-chuc-hay-nhan-chuc-moi-dung-chinh-ta
Sử dụng nhậm chức hay nhận chức mới đúng chính tả

 

Nhậm chức hay nhận chức, đây là 2 từ có cách phát âm khá giống nhau nên nhiều người đã mắc sai lầm. Tuy nhiên cách viết của nhận chức và nhậm chức là khác nhau và ý nghĩa của chúng cũng hoàn toàn không giống nhau. Ngoài ra việc dùng từ sai hoặc phát âm sai cũng có thể do yếu tố vùng miền.

Ý nghĩa của nhậm chức là gì?

Theo ý nghĩa Hán Việt, từ nhậm sẽ được hiểu chính là gánh vác nhiệm vụ, công việc, còn từ chức đó chính là chức trách, nhiệm vụ, bổn phận. Hai từ này khi ghép lại với nhau ta sẽ được nghĩa là giữ chức vụ, đảm đương và gánh vác những nhiệm vụ cấp trên giao cho. Hay có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là việc cấp trên bổ nhiệm cấp dưới nhậm chức.

Xem thêm:  Nổ Lực Hay Nỗ Lực Mới Là Từ Đúng Trong Tiếng Việt

Ý nghĩa của nhận chức là gì?

Trên thực tế tự “ Nhận chức” hoàn toàn không có thông tin trong từ điển tiếng Việt. Sử dĩ có từ này đó chính là do việc phát âm sai từ “ Nhậm chức” dễ đến việc mắc lỗi sai. Có thể khẳng định từ nhận chức hoàn toàn không có nghĩa và không có trong từ điển.

Vì sao nhầm lẫn nhậm chức với nhận chức?

Sự nhầm lẫn giữa nhận chức và nhậm chức là vì sao, khi chúng ta nói 2 từ này mọi người đều nghĩ đó là cùng một ý nghĩa là đảm nhận trọng trách và chức vụ. Chính vì thế mọi người nghĩ rằng 2 cách gọi này đều đúng, từ đó gây đến sự nhầm lẫn và dùng sai từ.

Bên cạnh đó do yếu tố vùng miền, nếu sử dụng văn nói sai thì sẽ kéo theo văn viết cũng sẽ sai. Chính vì thế không có ít những bài viết trên mạng xã hội hiện nay sai chính tả, từ đó kéo theo người đọc cũng bị nhầm lẫn và sai trong khi dùng từ.

vi-sao-nham-lan-nham-chuc-voi-nhan-chuc
Vì sao nhầm lẫn nhậm chức với nhận chức?

Những ví dụ cụ thể sử dụng từ “ Nhận” và từ “ Nhậm”

 

Như vậy trên đây bạn cũng đã biết nhậm chức hay nhận chức là đúng chính tả rồi phải không nào. Sau đây là một vài những ví dụ sẽ sử dụng từ “ Nhận” và “ Nhậm” trong thực tế để giúp chúng ta dễ phân biệt hơn.

Xem thêm:  Sếp Hay Xếp? Dùng Thế Nào Để Đúng Chính Tả?

Như đã nói Nhậm chính là công vụ, chức trách, đây là một từ gốc Hán Việt và nó cũng có khá ít từ ghép cùng. Một số từ có thể kể đến đó là: Nhậm chức (có nghĩa là giữ chức), Nhậm Thượng (có nghĩa là ra làm quan), Bổ nhậm ( hay còn được gọi là bổ nhiệm),….

vi-du-ve-nham-va-nhan
Ví dụ về “ nhận” và “ nhậm”

Ví dụ: Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh ấy đã được bổ nhậm (bổ nhiệm) lên chức vụ cao hơn.

Còn từ nhận có ý nghĩa chính là lấy, được, thu,.. Từ nhận này có thể ghép được với rất nhiều từ để trở lên có nghĩa. Có thể kế đến các từ như: Ghi nhận, nhận quà, nhận trách nhiệm, nhận lấy,…

Ví dụ: Với những đóng góp tích cực trong công việc, anh Hiếu đã được cả công ty ghi nhận. Hoặc “Bạn Linh học giỏi nên cuối năm đã được nhận phần thưởng xứng đáng”.

Có thể thấy rằng, từ ngữ tiếng Việt vô cùng phong phú và thú vị, tuy nhiên không thể tránh khỏi được sự nhầm lẫn. Cách tốt nhất để không bị mắc lỗi chính tả là chúng ta cần phải tự tìm hiểu. Bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp bạn đánh giá được nhậm chức hay nhận chức là đúng chính tả. Theo dõi nhiều bài viết của chúng tôi hơn để có cho mình thật nhiều những kiến thức về ngôn ngữ Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *