NA là gì? Ý nghĩa của NA là gì?

tim-hieu-na-la-gi

NA là gì? Nếu bạn đang có thắc mắc khi bắt gặp thuật ngữ này trong cuộc sống thì chắc chắn phải đọc thông tin trong bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cho bạn biết ý nghĩa thực sự của thuật ngữ và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Tìm hiểu NA là gì?

Theo một số nghiên cứu thì thuật ngữ NA được dùng lần đầu tiên năm 1920 trong một cuộc khảo sát. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ thì bạn sẽ thấy NA hiện nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. NA là viết tắt của rất nhiều từ và được sử dụng với các ý nghĩa khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết để biết NA là gì?

NA thường là từ viết tắt của từ gì?

“NA” thông thường được sử dụng như một từ viết tắt của “Not Available” hoặc “Not Applicable” trong tiếng Anh. Cụ thể:

Not Available (Không có sẵn): Trong trường hợp này NA được sử dụng để chỉ rằng thông tin, dữ liệu hoặc tài nguyên không có sẵn hoặc không thể truy cập vào lúc đó. Hiểu được từ viết tắt này bạn sẽ không cần thắc mắc NA là gì trong một số trường hợp:

 • Khi thông tin không được cung cấp hoặc không được công bố.
 • Khi dữ liệu chưa được thu thập hoặc xử lý.
 • Khi một nguồn tài nguyên không khả dụng hoặc không hoạt động
Xem thêm:  Indeed là gì? Những trường hợp sử dụng thuật ngữ cụ thể

Not Applicable (Không áp dụng): NA được sử dụng để chỉ rằng một yêu cầu hoặc thông tin không áp dụng trong  một tình huống cụ thể. Một số trường hợp áp dụng NA mà bạn có thể tìm thấy là:

 • Khi một yêu cầu không áp dụng vì không có yếu tố hoặc điều kiện tương ứng.
 • Khi một quy định, chính sách hoặc tiêu chuẩn không áp dụng trong trường hợp cụ thể.
 • Khi một thông tin không liên quan đến một tình huống hoặc vấn đề cụ thể.

Nói tóm lại “NA” là viết tắt của “Not Available” và “Not Applicable”, được sử dụng để chỉ những dữ liệu không có sẵn hoặc không áp dụng trong một ngữ cảnh cụ thể.

Tìm hiểu NA là gì?
Tìm hiểu NA là gì?

Một số ý nghĩa khác của NA

Nếu tìm hiểu NA là gì thì bạn cũng có thể tìm thấy nhiều ý nghĩa khác của thuật ngữ này là:

 • No Account: Đây là thuật ngữ chỉ việc không có tài khoản.
 • No Answer: Được dùng trong trường hợp không có câu trả lời.
 •  No Authorized: Không được thực hiện một hành động nào đó, không có quyền chứng thực hoặc bị giới hạn quyền trong một số trường hợp.
 • No Affiliated: Không có liên kết.
 • No Active: Không hoạt động.
 • Not Acceptable: Từ này có nghĩa là không thể chấp nhận được.
Một số ý nghĩa khác của NA
Một số ý nghĩa khác của NA

Những ứng dụng của NA trong cuộc sống

“NA” là một thuật ngữ rút gọn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày để biểu thị những thông tin không có sẵn hoặc không áp dụng trong một tình huống cụ thể. Để hiểu hơn NA là gì bạn có thể tìm hiểu một số trường hợp sau:

Xem thêm:  Seal là gì? Tổng hợp những ý nghĩa của từ Seal

Trong biểu mẫu và tài liệu NA là gì?

Khi điền các biểu mẫu hoặc tài liệu, “NA” có thể được sử dụng để chỉ những mục không áp dụng hoặc không có thông tin. Ví dụ, trong một biểu mẫu đăng ký, nếu một phần yêu cầu không liên quan đến người điền, “NA” có thể được sử dụng để chỉ điều đó.

NA sử dụng trong danh sách và báo cáo

“NA” có thể được sử dụng để biểu thị những thông tin không có sẵn trong một danh sách hoặc báo cáo. Ví dụ, trong danh sách nhân viên, nếu một số thông tin không khả dụng hoặc chưa được cung cấp, “NA” có thể được sử dụng để chỉ điều đó.

Trong trò chơi và giải trí NA là gì?

“NA” có thể được sử dụng để biểu thị những thông tin không được tiết lộ hoặc không có sẵn trong một trò chơi hoặc giải trí. Ví dụ, trong câu đố, nếu một phần của câu trả lời chưa được tiết lộ, “NA” có thể được sử dụng để chỉ điều đó.

Trong cuộc sống hàng ngày thuật ngữ này áp dụng thế nào?

“NA” có thể được sử dụng để biểu thị những thông tin không có sẵn hoặc không áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nếu bạn hỏi một câu hỏi mà người khác không thể sử dụng thông tin hoặc  không liên quan đến ngữ cảnh hiện tại, “NA” có thể được sử dụng để chỉ điều đó.

Xem thêm:  Ordinary là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ ứng dụng trong cuộc sống

NA trong Excel là gì?

Bất kỳ lúc nào thao tác trên file Excel bạn cũng có thể gặp lỗi NA. Vây NA là gì trong Excel? Đây là một lỗi khi sử dụng các hàm trong Excel và nguyên nhân có thể là:

 • Nhập sai dữ liệu khi sử dụng một hàm nào đó trong Excel.
 • Dữ liệu được cung cấp không phù hợp với quy luật của các hàm trong Excel.
 • Kết quả quá dài, không thể hiển thị đầy đủ.
NA là gì trong Excel
NA là gì trong Excel

Sử dụng NA trong SEO như thế nào?

NA cũng có thể sử dụng trong SEO chỉ dữ liệu không xác định. Thông thường bạn sẽ thấy NA khi sử dụng một số công cụ để kiểm tra thứ hạng từ khoá. Trong trường hợp kết quả trả về có hiển thị từ này thì có nghĩa từ khóa đang vượt top 100. Bạn cần phải áp dụng nhiều biện pháp để tăng thứ hạng từ khoá của mình.

Lời kết

Trên đây là những điều cơ bản để có thể hiểu dễ dàng “NA là gì” và ý nghĩa của thuật ngữ  trong các ngữ cảnh khác nhau. “NA” được sử dụng để chỉ những thông tin không có sẵn hoặc không áp dụng trong một tình huống cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *