Dành Giật Hay Giành Giật? Liệu Đâu Mới Là Từ Đúng?

Nhung-sac-thai-khac-nhau-cua-tu-“danh”-va-“gianh”

Tiếng Việt chưa bao giờ khiến chúng ta thôi bất ngờ về độ phong phú và đa dạng của nó. Mỗi một từ tiếng Việt đều mang tới những điều thú vị khác nhau cho những ai muốn tìm hiểu về nó.

Trong đó, những cặp từ có cách phát âm tương tự nhau cũng dễ khiến người ta phải nhầm lẫn. Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan tới cặp từ dành giật hay giành giật, đâu mới là từ đúng? Và bài viết dưới đây sẽ mang tới bạn câu trả lời cụ thể nhất!

Dành giật – Giành giật: Đâu mới là chọn lựa đúng?

Có thể nói, việc sử dụng chính xác tuyệt đối ngữ pháp tiếng Việt trong mọi hoàn cảnh là một điều không phải ai cũng có thể làm được. Đặc biệt, với sự đa dạng văn hóa nói theo từng vùng miền khác nhau, việc phân biệt các âm “d”, “r”, “gi” cùng một số âm khác đã trở thành trở ngại của rất nhiều người. Và hai cụm từ dành giật hay giành giật chính là điển hình cho sự khó chọn lựa này nếu không hiểu rõ về nó.

 

Danh-giat-hay-gianh-giat-moi-la-tu-dung-chinh-ta
Dành giật hay giành giật mới là từ đúng chính tả?

Ý nghĩa từ “dành”

“Dành” thực chất là một động từ, xét về mọi mặt, nó có nghĩa là cất giữ một thứ gì đó hoặc để phần cho ai đó. Nhìn chung, đây là từ chỉ về tính chất lưu trữ hoặc cất giấu một thứ gì đó để cho người khác. Ví dụ trong câu: “Tớ để dành cái bánh này cho em của tớ” thì từ “dành” chính là mang ý nghĩa để lại vật gì đó cho người khác.

Xem thêm:  Giấu Hay Dấu? Đâu Là Cách Viết Đúng Chính Tả Trong Tiếng Việt

Ý nghĩa từ “giành”

“Giành” là một động từ mạnh ám chỉ một hành động cố gắng hết sức để đạt được hoặc sở hữu được một thứ không thuộc vào quyền sở hữu của bản thân. Hành động đó ý mang tới hình ảnh chấm dứt quyền sở hữu của người khác cho vật mình khao khát mà thường là một vật không thể dễ dàng có được, đòi hỏi bỏ ra nỗ lực lớn để có được.

 

Nhung-sac-thai-khac-nhau-cua-tu-“danh”-va-“gianh”
Những sắc thái khác nhau của từ “dành” và “giành”

 

Như vậy, qua những phân tích trên về hai cụm từ dành giật hay giành giật, chúng ta có thể thấy giành giật mới là từ được viết đúng chính tả. Trong tiếng Việt, giành giật mang nghĩa tương tự như tranh giành hay cướp đoạt chính vì thế chỉ có từ “giành” mới có thể lột tả được hết ý trong cụm từ này.

Nguyên nhân gây nhầm lẫn giữa “dành giật” hay “giành giật”

Có thể thấy, tiếng Việt của chúng ta rất đa dạng và vẫn đang phát triển theo thời gian. Chính vì thế, việc bị nhầm lẫn trong nhiều cụm từ tương đương nhau là chuyện thường xuyên xảy ra. Đặc biệt trong ngôn ngữ giao tiếp, sự khác biệt giữa những cụm từ này cũng không được thể hiện quá nhiều. Cùng với đó là một số lý do khó phân biệt được dành giật hay giành giật khác như:
Bởi sự tương đương khó phân biệt giữa “giành” và “dành” trong văn nói mà hai cụm từ dành giật – giành giật trở nên khó phân biệt hơn, đặc biệt là ở khu vực miền Nam, khi họ không phát âm rõ hai âm “gi” và “d”.

Xem thêm:  Dư dả hay dư giả - Từ nào là viết đúng chính tả Tiếng Việt
Nguyen-nhan-cua-sai-lam-trong-phan-biet-“danh-giat”-va-“gianh-giat”
Nguyên nhân của sai lầm trong phân biệt “dành giật” và “giành giật” 

 

Đối với văn viết, việc nhầm lẫn giữa các từ “dành giật” và “giành giật” vẫn xảy ra trong một số trường hợp không sử dụng thường xuyên. Đồng thời, nếu không tiếp xúc với cụm từ dành giật hay giành giật này quá nhiều thì chính bản thân người viết cũng nhất thời không thể phân biệt được mình đã viết đúng hay viết sai.

Trên đây là những thông tin phân biệt về hai cụm từ “dành giật” và “giành giật” dành cho những bạn nào quan tâm. Như vậy, với sự “phong ba bão táp” của ngữ pháp Việt Nam, không chỉ dành giật hay giành giật dễ bị nhầm lẫn mà còn rất nhiều cụm từ khác mà bạn cũng cần phải lưu ý để có cách sử dụng chính xác và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *