Chần Chừ Hay Chần Chờ? Tìm Từ Và Ý Nghĩa Chính Xác Nhất

Chần chừ hay chần chờ đều hay dùng trong cuộc sống

Chần chừ hay chần chờ là thắc mắc của rất nhiều người khi nghe thấy cả hai từ này trong cuộc sống. Tuy nhiên từ nào mới là thuật ngữ chính xác? Ý nghĩa của các từ này là gì? Trả lời băn khoăn của bạn bằng những thông tin trong bài viết sau đây.

Chần chừ hay chần chờ? Trả lời băn khoăn thường gặp

Chần chừ hay chần chờ đều là những từ thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống. Một số câu nói như:

  • Còn chần chừ gì mà không đi?
  • Không nên chần chờ.
  • Chần chừ do dự
  • Chần chờ gì mà không tiếp tục….

Hai từ này không được dùng đồng thời ở một vùng miền mà xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Chính vì thế, việc nhiều người băn khoăn chần chừ hay chần chờ là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, theo từ điển tiếng Việt thì chần chừ mới là từ chính xác. Vậy chần chờ có đúng không? Theo như tìm hiểu thì chần chờ là một phương ngữ tức là từ địa phương, thường xuất hiện ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. Từ này cũng có nghĩa giống từ chần chừ.

Xem thêm:  Dư giả hay dư dả? Từ nào mới là đúng?
Chần chừ hay chần chờ đều hay dùng trong cuộc sống
Chần chừ hay chần chờ đều hay dùng trong cuộc sống

Chần chừ hay chần chờ có nghĩa là gì?

Vậy là chần chừ hay chần chờ đều được dùng trong cuộc sống hàng ngày và thuật ngữ nào cũng đúng. Điều khác biệt duy nhất là do phát âm của từng vùng miền. Tuy nhiên hai từ này có nghĩa là gì?

Trong từ điển tiếng Việt thì chần chừ là một động từ được sử dụng chỉ sự đắn đo, do dự. Đây là hành động kéo dài thời gian trong việc đưa ra một quyết định hay làm một việc nào đó. Hành động này thường có nguyên nhân từ sự khó khăn trong việc lựa chọn giữa làm hay không?

Nguyên nhân khác của hành động này có thể là do bạn chưa nhìn thấy lợi ích của hành động hay quyết định nào đó. Kéo dài thời gian có thể đến từ việc cân nhắc thiệt hơn trong từng trường hợp trong tương lai gần hoặc xa.

Hậu quả của việc trì hoãn ra quyết định có thể làm bạn vụt mất cơ hội hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Chần chừ hay chần chờ trong công việc hay các quyết định cuộc sống có thể khiến những khó khăn bị dồn lại và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong tương lai.

Những người có tính chần chừ thường ngại khó vì thế không thể phát triển được bản thân. Đức tính này không được đánh giá cao trong các kỳ tuyển dụng. Những người mạnh mẽ, dứt khoát chắc chắn sẽ tìm được nhiều thành công hơn.

Xem thêm:  Dư dả hay dư giả - Từ nào là viết đúng chính tả Tiếng Việt
Chần chừ chỉ sự đắn đo, do dự khi đưa ra quyết định
Chần chừ chỉ sự đắn đo, do dự khi đưa ra quyết định

Cách khắc phục tính chần chừ như thế nào?

Bạn đã biết chần chừ hay chần chờ có ý nghĩa như thế nào bằng những thông tin trên đây. Tuy nhiên đây không phải là từ chỉ hành động tốt, vậy làm sao để hạn chế việc chần chừ? Hãy thực hiện ngay những điều sau đây:

Nếu đang chần chừ hay chần chờ làm việc gì đó, hãy thực hiện ngay

Thực hiện ngay điều bạn đang suy nghĩ trong đầu là cách để hạn chế việc chần chừ. Chẳng hạn bạn đang muốn tham gia một khóa học nào đó nhưng lại không biết có mang lại lợi ích gì cho bản thân không, thì hãy đăng ký học ngay.

Khi đã đưa ra quyết định chọn lựa một điều gì đó chắc chắn bạn đã mất thời gian tìm hiểu. Vậy thì tại sao bạn không quyết định thật nhanh. Thời gian càng lâu bạn sẽ cân nhắc thiệt hơn và cảm thấy có rào cản khi thực hiện.

Tưởng tượng về tương lai tốt đẹp để bắt đầu

Nếu bạn vẫn đang trì hoãn không muốn bắt đầu thì hãy tưởng tượng đến thành quả tuyệt vời khi hoàn thành. Điều này chắc chắn sẽ mang đến động lực rất lớn giúp bạn nhanh chóng bắt tay vào việc.

Giả sử bạn đang muốn tìm đến một công ty nào đó để xin việc nhưng thấy yêu cầu quá cao nên chần chờ không dám tìm đến. Lúc này, bạn hãy tưởng tượng mình sẽ có một môi trường làm việc tốt, phù hợp với bản thân nếu hôm nay đến công ty phỏng vấn. Điều này mang đến sự tự tin rất lớn để thể hiện trước mặt nhà tuyển dụng.

Xem thêm:  Nề nếp hay nền nếp, từ nào đúng chính tả trong tiếng Việt?

Lập kế hoạch và chia nhỏ thời gian để hạn chế chần chừ 

Chần chừ hay chần chờ đôi khi đến từ việc bạn nghĩ quá xa về lợi ích của việc nào đó. Vậy thì tại sao bạn không lập một kế hoạch đơn giản trong đầu, chia nhỏ từng bước và quy định thời gian cụ thể. Đây là cách để bạn có thể giải quyết từng khó khăn và hạn chế việc trì hoãn ra quyết định.

Lên kế hoạch chi tiết để khắc phục tính chần chừ
Lên kế hoạch chi tiết để khắc phục tính chần chừ

Việc lập rõ kế hoạch khi thực hiện một công việc nào đó cũng là một hành động rất tốt. Đây là bước quan trọng để bạn có được một kết quả tốt trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, nếu đã chia nhỏ công việc ra một kế hoạch mà vẫn khiến bạn băn khoăn trong việc ra quyết định thì có thể bạn nên dừng lại. Cân nhắc lợi ích thiệt hơn chỉ khiến bạn gặp khó khăn nhiều hơn khi bắt đầu.

Lời kết

Chần chừ hay chần chờ đều là từ chỉ hành động không tốt, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Bạn sẽ khó lòng thực hiện những mục tiêu trong cuộc đời nếu vẫn luôn thực hiện hành động này.  Nếu muốn hạn chế, hãy làm theo gợi ý của chúng tôi trên đây chắc chắn bạn sẽ thấy ngay được hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *